Tranh Hoa Sen – Vẻ đẹp trang nhã cho không gian sống

Tranh hoa sen đẹp và mang rất nhiều ý nghĩa phong thủy tốt. Hoa sen đem lại may mắn, tài lộc, vận may và cả “Phúc khí” nữa đấy!

1. Ý nghĩa phong thủy của tranh hoa sen

TRANH HOA SEN - VẺ ĐẸP TRANG NHÃ CHO KHÔNG GIAN SỐNG
Đầm sen đằm thắm với sắc hồng rạng rỡ

Hoa sen là loài sống ở vùng sông, hồ. Rễ sen bám sâu trong bùn, thân mọc cao cho ra hoa sen tỏa sắc trên mặt nước. Hoa sen tuy mọc trong bùn và sống trong bùn nhưng nó lại vô cùng đẹp. Cánh hoa thanh thanh nở ra với nhị vàng ở giữa, vươn mình đón ánh nắng ban mai, tỏa hương dịu dàng cho không gian đầm ấm.

Hoa sen là loài hoa tuy giản dị nhưng lại mang nhiều nét đẹp ẩn sâu, khiến người ta cảm phục và tôn kính. Khác với những sắc hoa rực rỡ khác như hoa mẫu đơn, hoa hồng, hoa tulip, hoa sen mang một sắc màu chân chất và nghiêm trang lắm.

Chúng ta thường nghe câu ca dao:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Chỉ đôi dòng thơ ít ỏi cũng đã nói lên được nét đẹp thanh tao của hoa sen. Hoa sen có nhiều loại, như hoa sen trắng, hoa sen xanh, hoa sen hồng. Ở mỗi loại, hoa sen mang trong mình những ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

*Ý nghĩa hoa sen theo màu sắc:

+Hoa sen trắng

Sắc trắng tinh khôi tượng trưng cho nét đẹp trong sáng, thanh cao. Vẻ đẹp của tâm hồn lương thiện, của sự từ bi tận sâu trong bản ngã của con người. Phảng phất một chút tôn nghiêm cứng cỏi của con người thành đạt, hoa sen khiến người ta phải trầm trồ thán phục, kính nể.

TRANH HOA SEN - VẺ ĐẸP TRANG NHÃ CHO KHÔNG GIAN SỐNG
Hoa sen trắng thanh khiết giữa trời xanh

+Hoa sen xanh

Ý chí, nghị lực phi thường vươn khỏi nghịch cảnh là ý nghĩa mà hoa sen xanh có. Ngoài ra, sắc xanh hiền hòa còn hàm chứa sự bác ái, lòng yêu tự do, hòa bình. Màu xanh của hoa cùng màu với mây trời, vẻ đẹp của thiên nhiên tạo vật được kết tinh lại trong cánh hoa xanh làm cho không gian thêm hài hòa, gắn kết.

TRANH HOA SEN - VẺ ĐẸP TRANG NHÃ CHO KHÔNG GIAN SỐNG
Sen xanh mang màu sắc hòa bình và tự do

+Hoa sen hồng

Màu hồng đằm thắm của hoa khiến vạn vật cũng phải cung kính cúi mình. Hoa sen hồng là tập trung đầy đủ tất cả những ý nghĩa mà hoa sen có được, là loài hoa đẹp và thanh thoát nhất. Hoa sen hồng giúp cho con người ta có thể bình tâm mà sống, mà cảm nhận những gì giản dị, bình yên của cuộc đời.

TRANH HOA SEN - VẺ ĐẸP TRANG NHÃ CHO KHÔNG GIAN SỐNG
Búp sen hồng mang nét đẹp dịu dàng, thanh thoát

Thế nên, hoa sen được xem như là quốc hoa của nước ta đấy! Hoa sen biểu trưng cho con người Việt Nam, hồn hậu và chất phác, hồn nhiên và thiện lương, giản dị mà chân thành, là tấm lòng yêu thương và mong muốn được nâng đỡ tất cả mọi người. 

2. Một số loại tranh hoa sen đẹp

2.1. Tranh hoa sen cá chép

TRANH HOA SEN - VẺ ĐẸP TRANG NHÃ CHO KHÔNG GIAN SỐNG
Hoa sen và cá chép phú quý

Cá chép thường được người chơi phong thủy rất thích, đặc biệt là cá Koi (cá chép Nhật) bởi nó mang nhiều ý nghĩa rất tốt.

Xem thêm về tranh 3D cá chép Tại đây.

Bắt nguồn từ truyền thuyết “Cá chép vượt Vũ Môn hóa rồng”, cá chép đã trở thành biểu tượng của khát vọng, nghị lực phi thường biến những thứ không thể thành có thể.

Đó là ý nghĩa riêng của cá chép. Khi kết hợp với hoa sen, tranh hoa sen cá chép lại mang một ý nghĩa khác nữa.

Cá trong phiên âm Hán tự được đọc là “Yu”, đồng âm với “dư” tức nghĩa là sự dư dả, giàu có. Hoa sen hay còn gọi là liên hoa, người ta kết hợp giữa sự đồng âm nên ngụ ý rằng có hoa sen cá chép là tượng trưng cho dư dả liên tục, quanh năm no đủ yên ấm.

TRANH HOA SEN - VẺ ĐẸP TRANG NHÃ CHO KHÔNG GIAN SỐNG
Hoa sen hồng và cá chép mang đến tài lộc cho gia chủ

Thường thì tranh hoa sen cá chép được vẽ chín con, do số chín lại đồng âm với “cửu” tức vĩnh cửu, lâu dài. Chín con cá chép trong tranh hồn nhiên, tươi tắn và đầy đặn, bơi quanh hồ hoa sen trang nhã gợi lên nét đẹp hòa lẫn giữa động và tĩnh, giữa sự an yên và sung túc bền lâu.

2.2. Tranh hoa sen giả ngọc

TRANH HOA SEN - VẺ ĐẸP TRANG NHÃ CHO KHÔNG GIAN SỐNG
Hoa sen ngọc sang trọng, cao quý

Tranh hoa sen giả ngọc được rất nhiều khách hàng lựa chọn, bởi ngọc luôn gợi lên cảm giác quý giá và sang trọng. Hoa sen càng thanh tú hơn, trang nhã hơn khi kết hợp với hình ảnh, chất liệu giả ngọc độc đáo.

Tranh hoa sen có rất nhiều mẫu mã, đa phần hoa sen đều được tạo hình cách điệu sao cho cánh hoa tròn, búp hoa đầy đặn, mọi thứ được hóa thành ngọc. 

TRANH HOA SEN - VẺ ĐẸP TRANG NHÃ CHO KHÔNG GIAN SỐNG
Tranh hoa sen ngọc được ốp ngay vách phòng khách cho không gian sang trọng

Tùy nền tranh mà ta sẽ có thêm những bông hoa sen ngọc nhiều màu sắc. Màu sắc giả ngọc trông chân thật nhất là màu xanh ngọc bích, màu hồng ruby, màu trắng ngà… Mỗi màu lại có thêm những sắc tố đậm nhạt khác nhau nữa, vẽ nên những đóa sen thanh tao cuốn hút.

2.3. Tranh hoa sen với Đức Phật

TRANH HOA SEN - VẺ ĐẸP TRANG NHÃ CHO KHÔNG GIAN SỐNG
Quan Thế Âm Bồ Tát cùng tiên đồng ngọc nữ giữa hồ hoa

Hoa sen là hình ảnh quen thuộc trong Phật giáo. Vẻ đẹp thoát tục của hoa sen được ví với sự giác ngộ, thoát khỏi cái phàm tục đời thường vươn lên cái cao cả, thanh tịnh. Thế nên, hoa sen thường hay xuất hiện trong tranh Đức Phật, Bồ Tát, tranh Tam Thế Phật như một nét đẹp cố hữu. 

Chuyện kể rằng từ lúc Đức Phật sinh ra, Người bước bảy bước thì có bảy hoa sen đỡ dưới chân Ngài. Hoa sen thuần khiết như thế mới có thể đi cùng Người đó thôi!

Hoa sen chẳng ngại bùn nhơ giống như Phật không ngại gian khổ mà cảm hóa chúng sinh. Vượt qua những cám dỗ, gian truân, cuối cùng mọi thứ sẽ được cứu rỗi, sẽ được thanh lọc hướng đến thiện lương.

TRANH HOA SEN - VẺ ĐẸP TRANG NHÃ CHO KHÔNG GIAN SỐNG
Tam Thế Phật ung dung trên con đường hoa sen nở rộ

*Một số tranh hoa sen đẹp:

+Tranh Bồ Tát tọa đài sen

+Tranh bảy đóa sen vàng nâng gót chân Phật

+Tranh Tam thế Phật với hoa sen

+Tranh Phật tọa đài sen dưới gốc cây bồ đề

+Tranh Đức Phật đứng trên đài sen ban phước lành

+Tranh dâng hoa sen lên Phật

2.4. Tranh hoa sen có chữ Phúc

TRANH HOA SEN - VẺ ĐẸP TRANG NHÃ CHO KHÔNG GIAN SỐNG
Hoa sen có chữ Phúc thu thêm phúc khí vào nhà


Chữ Phúc trong văn hóa Trung Hoa có ý nghĩa rất đẹp, ý chỉ hạnh phúc, phúc khí đủ đầy và no ấm.

Chữ Phúc thường được cắt dán lên cửa chính, trước nhà vào những dịp tết đến, xuân về hoặc trong nhà có tin vui, có lễ tiệc. Với ý cầu mong mọi sự đều như ý, may mắn, hạnh phúc trọn vẹn nên giờ đây, chữ Phúc hay được thiết kế trên quần áo, kiến trúc hay cả trong ẩm thực nữa.

Có một điều đặc biệt nhỏ rằng, tranh chữ Phúc “được treo ngược” lại càng quý hóa hơn. Phúc treo ngược nghĩa là “Phúc đảo”, cùng âm với “Phúc đáo” tức là Phúc đến, mang bao điều lành cho gia chủ.

Tranh hoa sen có chữ phúc không chỉ đẹp, phúc hậu mà còn mang đến rất nhiều điềm lành, vận tốt. Tốt nhất ta nên treo tranh hay ốp gạch hoa sen chữ Phúc ở ngay phòng khách, đại sảnh để đón “Phúc khí” vào nhà.

TRANH HOA SEN - VẺ ĐẸP TRANG NHÃ CHO KHÔNG GIAN SỐNG
Ốp tranh hoa sen trong phòng khách để tăng thêm “Phúc vận”

2.5. Tranh đầm hoa sen hồng

Tranh đầm hoa sen hồng đơn giản nhất, gần gũi với thiên nhiên nhất. Tranh là vẻ đẹp của những đóa sen hồng nhẹ nhàng vươn mình trên mặt nước, bung nở cánh hoa tươi, tỏa hương tỏa sắc cho đời.

TRANH HOA SEN - VẺ ĐẸP TRANG NHÃ CHO KHÔNG GIAN SỐNG
Hoa sen giữa đầm nước

Tranh đầm sen thường có thêm một ngôi nhà nhỏ, cái cầu bắc ngang, có ngọn núi xa xa và đàn chim tung cánh bay trên nền trời. Không chỉ mang ý nghĩa trong lành, hoa sen hòa mình trong khung trời ấy ban cho ta cảm giác thanh bình và yên tĩnh, thoải mái và tự tại.

3. Tranh gạch 3D hoa sen

Tranh gạch 3D hoa sen là loại tranh hoa sen được in hình ảnh 3D sắc nét, chân thật lên bề mặt gạch. Với ưu điểm cứng chắc, chống thấm chống trầy hiệu quả, hình ảnh chân thật, bền màu với thời gian nên gạch tranh 3D sẽ là lựa chọn hàng đầu trong tương lai về lĩnh vực trang trí, đặc biệt tranh gạch 3D hoa sen.

Xem thêm những mẫu tranh 3D hoa sen đẹp Tại đây.

*Cách bày trí tranh hoa sen

Tranh gạch 3D hoa sen được ốp tường chủ yếu ở gian phòng thờ: thờ Phật, thờ gia tiên; được ốp ngay chánh điện ở các điện thờ, chùa, góp phần giúp cho không gian trang nhã hơn.

TRANH HOA SEN - VẺ ĐẸP TRANG NHÃ CHO KHÔNG GIAN SỐNG
Bình hoa sen 3D độc đáo

Với các loại tranh hoa sen cá chép, tranh giả ngọc thì chúng ta có thể ốp ở phòng khách, vách cầu thang và cả trong phòng làm việc, phòng kinh doanh để thu thêm nhiều may mắn, tài lộc.

TRANH HOA SEN - VẺ ĐẸP TRANG NHÃ CHO KHÔNG GIAN SỐNG
Tranh hoa sen giả ngọc sống động và chân thật

Như vậy, hoa sen có nhiều ý nghĩa phong thủy rất tốt. Ốp tranh gạch hoa sen trong nhà chắc chắn sẽ đem lại nhiều “Phúc khí” cho gia chủ, giúp gia đình thuận an, ấm no và sung túc quanh năm.

Đọc thêm: Ý nghĩa một số loài hoa thường gặp trong tranh gạch 3D

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This is a demo store for testing purposes — no orders shall be fulfilled. Bỏ qua